Visa Anh Quốc

Anh là một đất nước xinh đẹp với hàng chục triệu lượt khách đến thăm mỗi năm, kéo theo tệ nạn nhập cư trái phép, lao động bất hợp pháp tràn lan tại đất nước này. Cũng vì những điều này mà dẫn đến việc Đại sứ quán Anh ngày càng khắt khe hơn trong việc xét duyệt hồ sơ xin Visa. Visa Anh thông thường sẽ được chia ra làm 4 loại: Visa đi Anh du lịch, Visa đi Anh làm việc – công tác, Visa cho người định cư tới Anh, Visa đi Anh thăm thân (kiểu Visa du lịch). Mỗi một loại Visa lại khác nhau về giấy tờ và thủ tục, vì thế bạn cần xác định mục đích đi sang Anh của bạn là gì để chuẩn bị giấy tờ theo đúng yêu cầu của diện đó. Tránh tình trạng thiếu sót hay dư thừa dẫn đến việc bạn bị từ chối hồ sơ.

1. Hồ sơ xin Visa Anh bao gồm những gì?

  • Đơn xin thị thực theo mẫu của Đại sứ quán Anh:
  • Hộ chiếu: Còn thời hạn tối thiểu 06 tháng, có ít nhất 02 trang trắng (nộp kèm hộ chiếu cũ nếu có).
  • 01 ảnh 3,5×4,5cm (phông trắng, chụp không quá 03 tháng, thấy rõ mặt, không đeo kính râm, không bị che tai, mắt).
  • Hộ khẩu: Photo tất cả các trang, gồm cả trang trắng (Có công chứng, nộp kèm bản dịch tiếng Anh và bản chính để đối chiếu).
  • Chứng minh nhân dân: Photo 02 mặt, có công chứng.
  • Tình trạng hôn nhân: Giấy chứng minh về tình trạng hôn nhân của bạn như giấy kết hôn, giấy li hôn, chứng minh tình trạng độc thân (có dấu xác nhận của chính quyền địa phương).
  • Chứng minh công việc:
    • Nếu là nhân viên một công ty: Cần cung cấp hợp đồng lao động, sao kê lương, bảo hiểm y tế (nếu có), giấy xin nghỉ phép.
    • Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh, sao kê thuế 03 tháng gần nhất.
    • Nếu là học sinh, sinh viên: Cần có giấy xác nhận đang học tại trường đó kèm theo giấy xin phép nghỉ học, quyết định nghỉ hè.
    • Nếu đã nghỉ hưu: cần cung cấp sổ hưu trí.
  • Chứng minh tài chính: cần chứng minh rằng mình có đủ khả năng tài chính, có đủ tài sản để chi trả cho chuyến đi, cùng với khả năng trở về nước mà không cần sự trợ giúp nào từ các quỹ bảo trợ của nước ngoài. Những thứ có thể dùng để chứng minh tài chính như: Sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, sổ nhà đất, xe hơi, cổ phiếu, cổ phần, … Để được thuận tiện nhất thì bạn cần có trong sổ tiết kiệm của mình khoảng 100 triệu, và đã gởi được ít nhất 03 tháng.
  • Lịch trình chi tiết: Bạn cần lên một lịch trình chi tiết cho chuyến đi của mình bao gồm số ngày đi, đi đâu, thăm quan những gì, ở đâu cùng với ai? Một lịch trình càng chi tiết thì sẽ càng nâng cao tỉ lệ đậu của mình. Tuy không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng bạn không nên bỏ qua thủ tục này. Lưu ý: lịch trình chi tiết nhưng cũng phải hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính.
  • Giấy đặt vé máy bay: Thủ tục này không bắt buộc, tuy nhiên bạn cần phải nộp kèm để tăng thêm độ tin cậy đối với nhân viên lãnh sự khi xét duyệt. Loại giấy này bạn có thể nhờ đại lý vé máy bay in ra, chỉ là giấy xác nhận chứ không nên xuất vé, tránh mất tiền khi không đậu visa Anh (yêu cầu có đặt vé khứ hồi, trên giấy xác nhận có đầy đủ thông tin về chuyến bay, số ghế, thông tin hãng bay).
  • Giấy booking khách sạn: Bạn cần phải có giấy xác nhận đặt phòng khách sạn ở những nơi bạn đến (Nếu bạn xin Visa Anh để thăm thân và lưu trú tại nhà người đó thì không cần phải có giấy này)

2. Lệ phí làm Visa Anh là bao nhiêu?

Lệ phí phải nộp khi làm Visa Anh phụ thuộc theo số lần bạn đi và thời gian bạn muốn ở lại mà có số tiền chênh lệch khác nhau:

  • Đi một hay nhiều lần trong thời gian dưới 6 tháng: 2.660.000VND.
  • Đi nhiều lần trong thời gian 1-2 năm: 9.275.000 VND.
  • Đi nhiều lần trong thời gian 5 năm: 17.010.000 VND.
  • Đi nhiều lần trong thời gian 10 năm: 24.570.000 VND

3. Nộp hồ sơ xin Visa Anh ở đâu?

  • Tại Hà Nội: Đại sứ quán Anh tại Tòa nhà trung tâm, 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời gian làm việc: Từ 8h30 – 11h30, từ thứ 2 đến thứ 6.
  • Tại TP.HCM: Công ty VFS Toàn cầu tại Tòa nhà Resco, tầng 4, 94-96 Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM. Thời gian làm việc: Từ 8h30 – 15h từ thứ 2 đến thứ 6.

Sau khi nộp hồ sơ xin Visa thường sẽ phải chờ từ 7 đến 15 ngày (không tính thứ 7, chủ nhật) để được nhận Visa. Thông tin về thời gian nhận Visa, hộ chiếu, giấy tờ gốc sẽ được gửi qua hòm thư điện tử, điện thoại. Nếu quá thời gian 15 ngày nên gọi điện đến VP Đại sứ quán Anh để hỏi thông tin.

4. Lời khuyên dành cho bạn khi apply visa đi Anh

Để xin Visa Anh được dễ dàng hơn, bạn nên đi du lịch một vài nước phát triển trong khu vực châu Á trước ví dụ như: Nhật Bản, Hàn quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan,… Nếu có thể thì việc từng đi du lịch Canada, Mỹ, Úc, Châu Âu là một lợi thế vô cùng lớn dành cho hồ sơ của bạn. Còn để Visa trắng (tức chưa đi nước nào) thì tỷ lệ đậu của bạn sẽ bị giảm xuống đáng kể vì không có một lịch sử du lịch tốt ở nước ngoài.

Đối với khách đi du lịch Anh vào các kỳ nghỉ lễ như lễ giáng sinh, mừng năm mới cần chú ý đây là thời điểm lượng khách đổ về Anh rất nhiều và giá vé máy bay, giá khách sạn thường tăng cao. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cho thủ tục xin Visa và đảm bảo có Visa đi Anh trước ngày bay trong vé để tránh tình trạng bị hoãn, đổi vé sẽ làm phát sinh thêm chi phí của vé. Ngoài ra, bạn cần lên kế hoạch cho chuyến bay của mình và đặt vế máy bay trước thời điểm muốn đi 1 hoặc 2 tháng để có được giá vé tốt nhất.

Trên đây là những giấy tờ cần thiết để bạn có thể xin Visa đi Anh theo đúng mục đích của mình. Những giấy tờ trên đây, nếu là tiếng Việt thì bạn cần phải dịch thuật sang tiếng Anh, nộp kèm bản gốc và bản photo tiếng Việt để đối chiếu (Những giấy tờ dịch thuật cần phải có: xác nhận từ người dịch rằng bản dịch này là chính xác, ngày dịch, chữ ký người dịch, và địa chỉ liên lạc của họ). Những loại giấy tờ gốc mà bạn cần lấy lại sau khi hoàn thành hồ sơ thì bạn cần phải nộp kèm bản photo có chứng thực, họ sẽ lưu lại một bản vì vậy nếu bạn không nộp bản photo thì họ sẽ giữ lại luôn bản gốc của bạn và từ chối trả lại.

0931222689